Blog Sử dụng máy lọc nước 8 Sự Cố Máy Lọc Nước RO Gia Đình Thường Gặp Và...

8 Sự Cố Máy Lọc Nước RO Gia Đình Thường Gặp Và Cách Khắc Phục

45269
máy lọc nước không chạy, không ra nước
máy lọc nước không chạy, không ra nước

Đầu tiên cho phép chúng tôi gửi lời cảm ơn tới các độc giả theo dõi bài viết của đội ngũ Sawa Việt Namtrong suốt thời gian qua. Sự đóng góp, đón đọc của quý độc giả chính là nguồn động lực rất lớn để đội ngũ Sawa Việt Nam hằng ngày tạo ra những sản phẩm chất lượng nhất. Là một trong những doanh nghiệp có uy tín trong ngành hàng máy lọc nước. Khi nói tới các vấn đề kỹ thuật liên quan đến sự hoạt động của máy, cũng như Sự Cố Máy Lọc Nước RO Gia Đình Thường Gặp đội ngũ Sawa Việt Nam để rất nhiều tâm huyết, thời gian cũng như cách diễn đạt gần gũi nhất. Sao cho, dù bạn đọc không phải là người làm việc trong ngành này thì bài viết vẫn vô cùng hữu ích.

Miễn phí 100%: Dịch Vụ Máy Lọc Nước Tại Sawa.

Bài Viết: ” Tổng Hợp 8 Sự Cố Máy Lọc Nước RO Gia Đình Thường Gặp Và Cách Khắc Phục” đề cập cụ thể, chi tiết tới các vấn đề về liên quan trong qua trình sử dụng Máy Lọc Nước RO Gia Đình.

8 Sự Cố Máy Lọc Nước RO Gia Đình Thường Gặp 

Trong quá trình sử dụng máy lọc nước nói chung, đặc biệt là Máy Lọc Nước RO Gia Đình nói riêng. Thông thường bạn không thể tránh khỏi những sự cố. Nhưng nếu chúng ta kịp thời phát hiện các lỗi đó thì việc sửa chữa sẽ đơn giản, hiệu quả. Độ bền của máy từ đó sẽ cao hơn. Dưới đây là các Sự Cố Máy Lọc Nước RO Gia Đình Thường Gặp mà bạn không thể bỏ qua, nếu bạn đang sử dụng máy lọc nước ro gia đình. Thông tin được thu thập lại từ chính các khách hàng của Sawa Việt Nam.

1., Máy Lọc Nước Không Chạy: Nguyên Nhân và Cách Khắc Phục Hiệu Quả:

Mời Bạn Tham Khảo Bài Viết: Máy Lọc Nước Không Chạy: Xác Định Nguyên Nhân Và Cách Xử Lý

Lỗi Máy Lọc Nước Không Chạy được xem là một trong số những lỗi vô cùng kinh điển của người dùng máy lọc nước, đặc biệt là người dùng máy lọc nước RO gia đình hiện nay.  Biểu hiện của máy Máy Lọc Nước Không Chạy cơ bản là chiếc máy ngừng hẳn hoạt động. Khiến cho nhu cầu sử dụng nước của người dùng bị cản trở.

Để khắc phục Sự Cố Máy Lọc Nước RO Gia Đình Thường Gặp và giúp chiếc máy lọc nước RO gia đình hoạt động trở lại như bình thường cũng như cung cấp nước tinh khiết cho gia đình. Bạn cần xác định rõ nguyên nhân căn bản khiến cho chiếc máy của bạn ngừng hoạt động. Theo đó tại từng nguyên nhân cụ thể, chúng sẽ ta đưa ra những biện pháp xử lý tốt nhất.

Các Nguyên Nhân Khách Quan:

Đây là nhóm nguyên nhân từ bên ngoài đem lại. Có thể không trực tiếp phát sinh từ bên trong chiếc máy. Cụ thể như sau:

Lỗi Tiếp Xúc Với Nguồn Điện: 

Lỗi Tiếp Xúc Với Nguồn Điện khiến chiếc máy lọc nước gia đình RO không chạy. Bạn có thể gặp tình trạng này khi mà ổ cắm điện bị lỏng, ổ cắm bị hỏng, Dây Dẫn Điện Bị Hở Do Chuột Cắn,.. Hoặc bộ phận tiếp xúc với nguồn điện mất đi chức năng dẫn điện thông thường…

Do Van Cấp Nước Bị Khóa:

Nhóm nguyên nhân khách quan thứ 2 mà đội ngũ Sawa muốn nhắc đến chính là: Van Cấp Nước Bị Khóa. Đại bộ phận người sử dụng Máy Lọc Nước nói chung và Máy Lọc Nước RO Gia Đình nói riêng không thực sự để ý sự cố này. Bởi lẽ trước khi sử dụng Máy Lọc Nước RO Gia Đình. Người sử dụng đã hoàn tất khâu kiểm tra nguồn nước vào. Nên khi gặp Sự Cố Máy Lọc Nước RO Gia Đình, họ chưa nghĩ tới máy không chạy là do vấn đề này.

Van cấp nước máy lọc nước
Van cấp nước máy lọc nước

Cách Khắc Phục:

Về cơ bản tại nhóm nguyên nhân này, người sử dụng có thể bằng cảm quan, quan sát là nhận ra được các trục trặc phát sinh gây nên việc ngừng hoạt động của máy. Mà chưa cần phải sử dụng các kiến thức chuyên ngành Máy Lọc Nước cụ thể. Để có thể xử lý Sự Cố Máy Lọc Nước RO Gia Đình nhanh gọn nhất. Mời bạn đọc theo dõi các cách khắc phục sự cố sau đây:

Do Tiếp Xúc Với Nguồn Điện: 

Để khắc phục tình trạng này. Bạn nên quan sát kỹ để xác định rõ nguyên nhân. Sau khi xác đinh rõ Sự Cố Máy Lọc Nước RO Gia Đình do Tiếp Xúc Với Nguồn Điện, các bạn lay nhẹ ổ cắm  xem điện đã vào chưa. Trong trường hợp nếu cần thiết phải thay thế ổ cắm. Bạn sẽ thực hiện các bước để thay thế ổ cắm giúp cho máy có thể hoạt động như bình thường.

Do Van Cấp Nước Bị Khóa:

Nếu gặp phải tình huống này. Cách khắc phục có thể nói là khá đơn giản. Bạn nên kiểm tra Van Cấp Nước gia đình đang sử dụng. Sau đó với thao tác mở van cấp nước ra để lấy nguồn nước đầu vào.

Hoặc cẩn thận hơn, bạn chỉ cần thao tác với đầu lọc số 1: Tháo đường cấp nước tại đầu lọc số 1 ra để kiểm tra xem đầu lọc. Hoặc kiểm tra xem đường ống có bị tắc không. Nếu không thì bạn nên kiểm tra toàn bộ hệ thống nước gia đình mình.

Chỉ với các bước đơn giản như vậy. Tại Sự Cố Do Van Cấp Nước Bị Khóa thì bạn có thể hoàn thành công đoạn khắc phục Sự Cố Máy Lọc Nước RO Gia Đình một cách hiệu quả . Đồng thời tiết kiệm thời gian nhất.

Mời Bạn Xem Thêm: Máy Lọc Nước Gia Đình Sawa Dòng RO: 5 Ưu Điểm Bạn Cần Biết

Các Nguyên Nhân Chủ Quan:

Nhóm nguyên nhân chủ quan này về cơ bản không hề đơn giản. Phát sinh từ bên trong mỗi thiết bị Máy Lọc Nước gia đình bạn đang sử dụng. Để khắc phục nếu như bạn chưa từng có chuyên môn trong lĩnh vực sửa chữa các loại Máy Lọc Nước Gia Đình.

Rơ le áp thấp bị hỏng: 

Thông thường bên trong của chiếc máy lọc nước RO gia đình, lỗi này thường hiếm khi xảy ra. Mặc dù vậy đây lại là nguyên nhân đầu tiên và trực tiếp có thể tác động để bơm không chạy. Và nếu như bơm không chạy thì việc hoạt động của máy sẽ không thể diễn ra.

Van áp thấp trong máy lọc nước
Van áp thấp trong máy lọc nước

Sự Cố Máy Lọc Nước RO Gia Đình ở đây được xác định nguyên nhân chính đến từ Rơ Le Áp Thấp. Được hiểu một cách đơn giản nhất Rơ Le Áp Thấp như chiếc công tắc ngắt điện bóng đèn gia đình bạn. Nếu như chiếc công tắc đó hỏng thì đèn không sáng được.

Để khắc phục sự cố này, khi thấy Rơ Le Áp Thấp có đấu hiệu ngừng hoạt động. Cách kiểm tra đơn giản nhất là bạn rút 2 sợi dậy điện trên rơ le và chập vào nhau. Nếu bơm  chạy và hoạt động lại, thì nguyên nhân của sự cố đã được khắc phục. Do Rơ le chập chờn. Nhưng nếu không hoạt động lại thì bạn cần thay mới Rơ Le Áp Thấp.

Áp lực nước nguồn bị mất hoặc quá yếu:

Áp lực nguồn nước cung cấp cho máy lọc nước Ro là một trong những yếu tố khá quan trọng quyết định hoạt động của máy lọc. Tim hiểu về Sự Cố Máy Lọc Nước RO Gia Đình xuất phát từ nguyên nhân áp lực nước nguồn bị mất hoặc quá yếu. Đây là một nguyên nhân khá phổ biến.

Vì khi áp lực nước nguồn vào yếu. Sẽ khiến cho rơ le áp thấp ở trên không thể đóng lại được. Khi đó bơm áp suất không được cấp nguồn nên cũng không thể chạy.

Đề xuất giải pháp nguyên nhân khắc phục sự cố này. Bạn hãy kiểm tra nguồn nước vào máy một cách kỹ lưỡng để loại bỏ nguyên nhân này. Nguồn nước với áp lực đủ mạnh sẽ làm cho máy hoạt động lại bình thường. Sự cố sẽ không còn nữa.

Adaptor đổi nguồn bị hỏng:

Sự Cố Máy Lọc Nước Ro Gia Đình liên quan trực tiếp đến Adaptor đổi nguồn bị hỏng: Là một nguyên nhân không còn xa lạ khiến Sự Cố Máy Lọc Nước Ro Gia Đình xảy ra. Nguyên nhân ban đầu có thể từ nguồn điện gia đình bạn bất ổn định. Dẫn đến hỏng Adaptor. Để xử lý sự cố này, bạn có thể thao tác như sau:

 • Bước 1: Ngắt điện vào chiếc Máy Lọc Nước RO gia đình.
 • Bước 2: Cắt 2 đầu của nguồn Adaptor.
 • Bước 3: Cắm điện lại cho máy
 • Bước 4: Dùng 2 đầu quẹt vào nhau xem có tia điện xuất hiện không.
  • Trường hợp không có tia điện xuất hiện thì máy hoàn toàn bình thường.
  • Nếu có tia điện thì nguồn bị hỏng. Điều cần làm lúc này là bạn phải thay Adaptor mới.

(Lưu ý: Khi thực hiện cách thao tác kiểm tra máy tại nhà. Mà chuyên sâu về lĩnh vực máy lọc nước, nếu như trong các thiết bị có điện, các bạn phải nên thực hiện đung các bước. Đồng thời tay khi tiếp xúc cần phải khô ráo, để không bị điện giật.)

Tắc màng lọc RO

Màng Lọc RO Gia Đình bị tắc cũng là nguyên nhân khiến máy lọc nước không chạy, không hoạt động. Thông thường, theo tuổi thọ thì màng lọc RO được thay định kỳ 2 năm 1 lần. Nếu nguồn nước đầu vào không ổn định thì thời gian thay màng lọc sẽ sớm hơn. Khi màng lọc RO bị tắc làm cho máy lọc nước không chạy thì bạn nên tháo van nước cấp vào ở đầu cấp lọc số 4. Nếu nước chảy ra và bơm hoạt động thì màng lọc RO số 4 bị tắc. Bạn nên thay màng lọc mới để đảm bảo chất lượng nước và máy hoạt động tốt.

Rơ le áp cao bị hỏng: 

+, Hoạt Động Của Rơ Le Áp Cao tại Máy Lọc Nước RO Gia Đình: 

Rơ le áp cao hay còn được gọi là van áp cao. Khi chúng ta vặn nước, rơ le áp cao sẽ được hoạt động. Từ đó sẽ tạo ra tín hiệu cho bơm. Và Quy trình tạo ra nước tinh khiết của Máy lọc nước RO gia đình hoàn thành.

Van áp cao trong máy lọc nước
Van áp cao trong máy lọc nước

Nhưng khi ngắt vòi nước lại. Máy vẫn hoạt động bình thường. Để ý nguồn sau khi được đem ra lọc sẽ tạo ra nước tinh khiết. Và đồng thời được tích lại tại một bình áp ở phần dưới. Ta gọi là bình chứa nước. Cho đến khi bình chứa nước đã đầy. Bấy giờ Rơ Le áp cao sẽ tự động ngắt. Cùng lúc đó sẽ tạo tín hiệu cho bơm ngắt lại. Chu trình làm việc của một chiếc máy lọc nước RO Gia Đình Được coi như hoàn thành.

+, Dấu hiệu để nhận biết rơ le áp cao bị hỏng:

Bằng cách xác định chính xác nguyên nhân. Sẽ đơn giản hóa việc khắc phục Sự Cố Máy Lọc Nước RO Gia Đình hiệu quả nhất. Bạn dùng động tác cắm điện và mở nguồn nước. Để ý thấy bơm không hoạt động, khi đó sẽ có 2 trường hợp sau:

Thứ nhất: Hỏng Rơ Le Áp Cao. Khi đó rơ le áp cao không ngắt được. Trường hợp này để kiểm tra Rơ Le áp cao có hoạt động hay không. Bạn sử dụng trực tiếp đồng hồ đo điện kiểm tra trực tiếp rơ le áp cao có hoạt đông hay không.

Thứ hai: Nguyên nhân có liên quan đến bơm, hỏng bơm. Để kiểm tra Rơ Le áp cao có hoạt động hay không. Chúng ta vẫn sử dụng đồng hồ đo điện để kiểm tra.

Do Máy Bị Va Chạm Mạnh Bởi Các Thiết Bị Khác:

Ngoài ra, trong quá trình vận chuyển. Và sử dụng máy lọc nước Ro gia đình. Không tránh khỏi những va chạm của các thiết bị. Nên tình huống Do Máy Bị Va Chạm Mạnh Bởi Các Thiết Bị Khác cũng là một trong số những nguyên nhân khá phổ biến làm cho chiếc máy lọc nước RO gia đình gặp phải sự cố ngừng hoạt động.

Mời Bạn Xem Thêm: Máy Lọc Nước Gia Đình Không Dùng Điện Tại Sawa: Địa Chỉ Tốt

Sự cố Máy Lọc Nước RO Gia Đình Phát sinh từ việc Máy Không Chạy quả thực nan giải. Tuy nhiên bằng cách thu thập cũng như xử lý các lỗi do máy không chạy đem lại. Hi vọng bạn có thể thao tác một cách dễ dàng tại gia đình mình. Thông tin nếu cảm thấy hữu ích bạn đọc hãy chia sẻ bài viết giúp bạn bè mình có thể dễ dàng khắc phục cá sự cố này nhé. Nếu không thể thực hiện được các thao tác trên bạn có thể liên hệ với chúng tôi theo Hotline 19002296 để nhận được sự trợ giúp tốt nhất.

2,. Tại Sao Nước Tinh Khiết Ra Yếu?

Trong quá trình hỗ trợ khách hàng sử dụng Máy Lọc Nước RO Gia Đình. Đội ngũ Sawa nhận được rất nhiều thắc mắc ” Tại Sao Nước Tinh Khiết ra yếu?”. Bằng kinh nghiệm lâu năm trong việc kinh doanh Máy Lọc Nước. Đặc biệt là sửa chữa, thay thế các thiết bị lọc nước. Đội ngũ Sawa tổng hợp thành 2 nhóm biểu hiện sau đây:

Những Biểu Hiện Dễ Dàng Nhận Diện: 

 • Thứ nhất : Nước Ra Yếu Ngay Từ Ban Đầu.
 • Thứ hai: Nước Ra Bình Thường Nhưng Sau 1 Thời Gian chỉ ra 2-3 lít.

Dòng Máy Lọc RO Gia Đình có rất nhiều ưu điểm khiến cho người dùng mặt hàng máy lọc nước luôn cảm thây thích thú. Máy có rất nhiều ưu điểm nổi trội, không kén nguồn nước đầu vào.. Tuy nhiên sau 1 thời gian sử dụng, người dùng thay hiện tượng nước ban đầu ra nhiều, đúng theo công suất máy được niêm yết. Tuy nhiên lần lọc tiếp theo thì nước có hiện tượng nhỏ giọt, hoặc công suất nước kém đi rất nhiều. Qua quá trình xử lý các sự cố. Đội ngũ Sawa thu thập được rằng có các nguyên nhân như sau:

Các Nguyên Nhân Phổ Biến: 

 • Bơm hoạt động yếu, không đáp ứng được công suất của bình lọc.
 • Áp lực khí trong bình áp giảm xuống chỉ còn lại rất yếu.
 • Adaptor hoạt động không đủ theo tiêu chuẩn.
 • Tắc màng RO, hoặc tắc lõi lọc thô.
 • Có vật lạ trong ống dẫn nước làm cho nước chảy với tốc độ hạn chế.
 • ..

Cách Khắc Phục Hiệu Quả: 

Quan sát biểu hiện của chiếc Máy Lọc Nước RO Gia Đình khi gặp phải sự cố nước ra chậm, ra ít.. Và một loạt cá nguyên nhân nêu trên. Một người không phải làm việc trong lĩnh vực Máy Lọc Nước sẽ không khỏi bói rối khi muốn sửa tự chữa. Tuy nhiên, đội ngũ Sawa với kinh nghiệm sửa chữa và thay thế các thiết bị máy lọc nước. Chúng tôi sẽ chia sẻ một vài cách khắc phục Sự Cố Máy Lọc Nước RO Gia Đình cho bạn đọc quan tâm được rõ:

Bơm áp trong máy lọc nước RO
Bơm áp trong máy lọc nước RO
-, Trường hợp bơm yếu: Chúng ta khắc phục sự cố này bằng cách kiểm tra áp lực bơm:
 • Bước 1: Ngắt điện vào máy.
 • Bước 2: Tháo dây đầu ra của bơm.
 • Bước 3: Cho máy  hoạt đông lại bằng cách cắm điện.
 • Bước 4: Dùng ngón tay che vào dây đầu ra vừa tháo ra trong vòng 10-15 giây.Nếu quan sát tháy ngón tay không bị đẩy ra thì thay bơm mới.
-, Trường hợp áp suất bình chứa yếu: Lúc này thao tác cần thiết là kiểm tra áp suất bình chứa bằng cách:
 • Bước 1: Ngắt điện để đảm bảo an toàn.
 • Bước 2: Tháo bình chứa ra ngoài
 • Bước 3: Mở van bình chứa. Đồng thời quan sát kỹ nếu như thấy nước phun ra yếu thì bơm thêm hơi vào bình chứa.

(Lưu ý rằng: Để cho máy hoạt động tốt, thông thường nên điểu chỉnh áp suất bình chứa là 0,7 đến 0,8 kg).

-, Trường hợp Adaptor hoạt động không đủ theo tiêu chuẩn: Kiểm tra và khắc phục theo các bước sau đây:
 • Bước 1: Ngắt nguồn điện vào may bằng cách rút phích cắm điện.
 • Bước 2: Cắm lại cho máy hoạt động.

Lưu ý: Nếu khi cho máy hoạt động lại. Bạn không nghe tiếng “tạch tạch” đóng ngắt của van điện từ. Chứng tỏ Adaptor bị trục trặc. Lúc này điều cần là thay thế Adaptor cũ bằng Adaptor  mới.

-, Tắc màng RO, hoặc tắc lõi lọc thô: Các bước để kiểm tra và khắc phục sự cố như sau:
 • Bước 1: Ngắt điện để đảm bảo an toàn cho người thực hiện.
 • Bước 2: Kiểm tra áp lực nước thải bằng cách: Lấy ngón tay bịt vào đầu ra của đường nước thải khoảng 10-15 giây. Nếu ngón tay bị đẩy ra thì thay màng RO.
Màng lọc RO trong máy lọc nước
Màng lọc RO trong máy lọc nước

Bên cạnh đó, rất nhiều nguyên nhân dẫn đến nước tinh khiết đi vào sử dụng khi qua máy lọc RO chỉ bằng một nửa so với thời gian ban đầu. Như bình áp chứa nước thiếu áp. Hay có vật lạ trong ống dẫn nước làm cho nước chảy với tốc độ hạn chế. Lúc này sự cố đã không còn đơn giản nữa. Việc cần làm bây giờ là bạn hãy gọi điện thì bạn nên gọi điện trực tiếp đến số máy 19002296 . Để nhận được sự hỗ trợ, các kỹ thuật viên bằng kinh nghiệm nhiều năm trong nghề của Sawa Việt Nam sẽ đến và tìm ra biện pháp khắc phục sự cố tối ưu nhất.

Gói Dịch Vụ Miễn Phí Của Sawa Việt Nam: SỬA MÁY LỌC NƯỚC THAY LÕI LỌC NƯỚC

3,. Nước Thải Ra Nhiều:

Máy Lọc Nước Ra Nhiều Nước Thải: Những Tác Hại Không Ngờ Đến.

Máy Lọc Nước đang gặp phải những vấn đề về Nước Thải Ra Quá Nhiều thường xuất hiện ở các dòng máy lọc nước truyền thống. Thông thường khi nói đến việc máy lọc nước có nước thải là điều hết sức phổ biến. Tuy nhiên nếu như máy xuất hiện lượng nước thải nhiều hơn mức bình thường thì lại là điều hết sức lo ngại.

Nguồn nước gia đình bạn sẽ bị tổn hao: Kéo theo đó là rất nhiều chi phí tốn kém, tiền nước, tiền điện tăng lên ngoài mức sử dụng của gia đình bạn.

Tuổi thọ của lõi lọc sẽ bị giảm đi: Đúng vây, khi nước thải quá nhiều. Cùng một lượng nước đem lọc chúng ta mất đi quá nhiều cho nước thải thì lượng nước tinh khiết thu lại sẽ bị giảm đi.

Một loạt các hệ lụy sẽ kéo theo: Màng Lọc Ro được ví như linh hồn, là trái tim của mỗi chiếc máy lọc nước RO gia đình. Khi Máy Lọc Nước Ro Gia Đình gặp phải sự cố ra nhiều nước thải. Nếu như không kịp thời phát hiện và xử lý. Để lâu ngày, ngoài tác hại trực tiếp là màng RO hỏng như nêu ở phía trên. Chúng ta còn phải sử dụng lượng nước tinh khiết không đảm bảo.

Mời Bạn Tham Khảo Chức Năng của màng RO: Công nghệ lọc nước RO.

Tìm hiểu chi tiết hơn về sự nguy hại ngầm sâu bên trong mà các bạn thường không quan tâm tới: Khi lực nén hay còn được gọi lấp lực từ hệ thống bơm tác động lên bề mặt màng RO. Nếu các khe lọc của màng đã bị tắc nhiều như đã nói ở trên. Điều này sẽ khiến cho các khe lọc còn lại sẽ chịu tác động cao từ áp lực nước và có nguy cơ vỡ kết cấu. Sự cố này thực sự nguy hại tới sự hoạt động của máy lọc nước RO gia đình và hiệu quả nguồn nước sau khi được lọc.

Dưới đây là 5 lỗi điển hình nhất bạn đọc cần hết sức lưu ý:

 1. Màng Lọc RO bị tắc
 2. Van Cơ Hỏng
 3. Van xả tay chưa vặn chặt
 4. Đường cấp nước hẹp
 5. Lỗi do van từ tính
Lỗi Thứ Nhất: Màng Lọc RO bị tắc.

Hiện tượng này được xem là khá phổ biến khi xảy ra sự cố nước thải ra quá nhiều. Chúng ta cần xác định rõ vị trí dẫn đến sự cố và tìm cách khắc phục sao cho nhanh chóng nhất.
Thông thường thì sự cố thường xảy ra tại vị trí lõi lọc thứ 4 trên các máy truyền thống. Hoặc vị trí thứ 3 trên các máy lọc nước RO thế hệ mới. Khi màng lọc RO với các khe lọc nước tinh khiết bị bít lại phần nào. Điều đó sẽ khiến tỷ lệ nước lọc ra so với  lượng nước thải sẽ bị chênh lệch theo hướng tiêu cực. Nước thải thì ra quá nhiều so với nước tinh khiết thì không lấy được bao nhiều.

Màng lọc Ro lúc này dễ dàng rơi vào hai trạng thái phổ biến:

Màng RO gần tắc: Song song với việc nước thải ra quá nhiều, thì lượng nước tinh khiết sẽ giảm đi đáng kể. Nhận biết vô cùng đơn giản bằng cách quan sát được dựa trên nước lọc kém, công suất không đủ để sử dụng cho gia đình. Người sử dụng ở tình huống này rất dễ nhàm lẫn rằng máy vẫn hoạt động bình thường. Nhưng thật ra nước lấy ra dùng trong thời điểm đó là nước đã được tích sẵn ở trong bình chứa.

Cách xử lý đơn giản nhất chính là kiểm tra màng RO:
 • Bước 1: Khóa van bình áp của máy: Để có thể lấy nước thực của máy không phụ thuộc vào bình áp.
 • Bước 2: Mở vòi lấy nước.
 • Bước 3: Kiểm tra lượng nước có trong Máy Lọc Nước RO Gia Đình.

Lưu ý: Thông thường máy lọc nước gia đình bạn có tỷ lệ 1/3 ( 1 lít nước tinh khiết sẽ thải ra 3 lít nước thải). Bạn có thể dùng thao tác đơn giản để đo lượng nước thải thu được và nước tinh khiết bằng 2 chiếc lọ ( cốc) co đánh dấu mực nước. từ đó quan sát, đong đếm nếu tỷ lệ nước thải thu được quá cao so với quy định. Vậy màng RO đã cần thay thế. 

Màng RO tắc hẳn: Lúc này hiện tượng kéo theo sự cố chính là không có nước tinh khiết sản phẩm. Nước thải ra quá nhiều. Trường hợp này bạn nhận biết dễ hơn trường hợp trên vì nước thải rất nhiều. Còn lại nước tinh khiết lại không hề có hoặc chỉ chảy nhỏ giọt.

Cách chúng ta khắc phục sự cố như sau: Thao tác đơn giản là Khóa van nước đi vào máy: Cách làm này có mục đích tránh trường hợp bơm hoạt động liên tục nhưng không có nước. Vì nêu để rất dễ cháy bơm, đồng thời bên cạnh đó tránh lãng phí nước. Trường hợp này nên thay thế lõi lọc RO.

Bài Viết Hữu Ích: Cách Rửa Màng RO

Đồng thời bạn cần liên hệ với đội ngũ kỹ thuật Sawa để được hỗ trợ nhanh nhất theo hotline: 19002296

Lỗi Thứ Hai: Van Cơ Hỏng

Tìm hiểu về chức năng và vai trò của van cơ trong hoạt động của máy lọc nước Ro gia đình. Van cơ trong máy lọc nước RO giúp ngăn dòng nước thẩm thấu ngược. Nhiều máy lọc nước dùng van cơ thay cho van điện từ gây hiện tượng tốn nước thải thụ động. Trong tình huống này bạn có thể để ý  2 lỗi xảy ra nếu rút điện máy lọc nước vẫn ra nước thải:

Nếu bình chứa nước đầy nhưng máy dừng hoạt động nhưng không cắt được nước thải..
– Nguyên nhân do gio-ăng cao su chặn nước bị lão hóa. Cách xử ý trường hợp này là  thay van cơ mới.
– Mặt của gio-ăng cao su bị phủ lớp bùn bẩn dày chặn không kín. Lúc nay các bạn thao tác hoàn toàn đơn giản bằng cách tháo van cơ.Tiếp theo dùng tô vit tháo các mặt. Tháo gio-ang, rửa và vệ sinh sạch sẽ. Cuối cùng lắp lại về vị trí ban đầu.

Đây là sự cố phức tạp

Lưu ý: Sự cố này khá phức tạp, bạn đọc nên lưu ý nếu thực hiện ở nhà. Rất nhiều khách hàng đã tự sửa nhưng lại gặp phải tình huống như cũ. Đội ngũ Sawa Việt Nam khuyên bạn nên thay van cơ mới để đảm bảo và bảo vệ máy. Bởi lý do một phần giá van cơ cũng không hề đắt.

Van cơ 4 cửa trong máy lọc nước RO
Van cơ 4 cửa trong máy lọc nước RO
Lỗi Thứ 3: Van Xả Tay Chưa Vặn Chặt

Sự cố Van Xả Tay Chưa Vặn Chặt thường xảy ra đối với những dòng máy thiết kế có van xả tay. Lỗi này phát sinh ngay trong quá trình sử dụng. Van bị mở làm giảm áp suất nước trong màng RO. Làm nước thải ra nhiều hơn nước tinh khiết. Cách khắc phục khóa van xả thải và kiểm tra lại tỷ lệ nước thải/ nước tinh khiết (tỷ lệ tiêu chuẩn khoảng 40-60).

Lỗi Thứ 4: Đường Cấp Nước Hẹp

Giống như mạch máu trong cơ thể, nếu như bị tắc nghẽn thì máu cũng sẽ không được lưu thông. Đường cấp nước cũng như vậy, nếu như có qua nhiều bùn đất bám vào thành đường cấp nước. Khiến cho đường cấp nước bị hẹp, áp lực nước kéo theo đó cũng bị giảm. Bên cạnh đó còn có thể do nguồn nước đầu vào chất lượng kém. Nước chứa nhiều bùn đất, kim loại.. lắng lâu ngày trong ống cũng là nguyên nhân làm hạn chế dòng chảy.

Khắc phục sự cố Đường Cấp Nước Hẹp: 

 • Bước 1: Khóa van cấp nước của máy lọc nước lại.
 • Bước 2: Tháo dây kết nối với máy tại lõi số 1.
 • Bước 3: Sục nước mạnh để rửa. Hoặc đập nhẹ dây cấp nước để bùn đất bắn ra.
 • Bước 4: Mở van cấp nước để tháo trôi hết các chất bám bẩn.
 • Bước 5: Lắp lại như vị trí ban đầu và sử dụng bình thường.

Các bước trên khá phù hợp để bạn đọc thao tác tại nhà một cách thuận tiện. Mặc dù vậy thì đội ngũ Sawa vẫn khuyên các bạn nên thay van cấp mới. Bởi chi phí thay van khá rẻ. Đặc biệt lưu ý rằng van đã có dâu hiệu hỏng nhà do quá bẩn thì nguy cơ nhiễm khuẩn và kim loại nặng là rất cao.

Để phòng tránh tối đa các sự có liên quan tới vấn đề này. Các ban nên sử dụng bộ lọc thô trước khi cấp nước vào máy lọc nước. Hoặc dùng 1 lõi lọc nước thô ngay tại van khóa nước. Bởi nếu như nước quá bẩn khiến tắc cả ống nước thì sẽ không có loại lọc nước nào có khả năng khắc phục được.

4,. Máy Không Ngắt: 4 Nguyên Nhân Gia Đình Bạn Gặp Phải.

Sự cố về máy lọc nước RO gia đình như Máy Lọc Nước Ro Gia Đình Chạy Không Ngắt là một lỗi phổ biến. Khi bình áp chứa 1 lượng nước đã đủ, nếu như máy vẫn tiếp tục chạy thì sẽ gây ra rất nhiều phiền toái. Ảnh hưởng rất nhiều tới tuổi thọ của chiếc máy lọc nước RO gia đình bạn đang sử dụng. Mời bạn cùng đội ngũ Sawa tìm hiểu những nguyên nhân cũng như cách khắc phục sau đây để có thể xử lý tại nhà nhé:

Nguyên Nhân 1:  Hỏng Van Áp Cao:

Xác Định Hiện Tượng: 

Trong cấu tạo của máy lọc nước Ro gia đình. Van Áp Cao giữ vai trò ngắt bơm khi nước trong bình áp đã đủ. Máy lọc nước Ro gia đình không tự ngắt do hỏng tiếp điểm van áp vao vì chập cháy. Lò xo của van áp cao căng không đủ lớn hơn áp lực. Khiến cho tiếp điểm van áp cao không tự ngắt được. Hoạt động của máy lọc nước Ro gia đình cũng không tự ngắt được.

Biện Pháp Xử Lý:

Tháo tác bạn có thể xử lý ngay lúc này là: Điều chỉnh áp lực lò so trong van áp cao. Nếu như lỗi từ tiếp điểm do chập cháy các bạn hãy mua Van Áp Cao về thay thế mới.

Nguyên Nhân 2: Hiện Tượng Rỉ Nước Tại Vị Trí Cút Nối 

Xác Định Hiện Tượng:

Hiện Tượng Rỉ Nước Tại Vị Trí Cút Nối được xác định do thao tác với cút không đúng. Dẫn đến ự cố rỉ  nước ở các cút tại đầu bơm. Khi máy lọc nước Ro rỉ nước ra. Khi đó van  áp cao không mở được tiếp điểm để ngắt máy. Dẫn đến hiện tượng máy lọc nước không tự ngắt hoạt động liên tục hoặc lúc hoạt động lúc không.

Cần Làm Gì Khi Máy Bị Rỉ Nước Tại Vị Trí Cút Nối?
 • Bước 1: Kiểm tra vị trí rò rỉ nước
 • Bước 2: Thay cút tại vị trí bị hỏng.
 • Bước 3: Vặn các cút nước chặt.

Thao tác này khá đơn giản, bạn có thể tự làm được tại nhà. Chúc bạn thực hiện thành công!

Nguyên Nhân 3: Máy Lọc Nước Ro Gia Đình Bị Hỏng Van FLOW:

Tìm Hiểu Nguyên Nhân:

Chúng ta thấy áp lực nước đầu vào chưa đủ cao.Do nguyên nhân chính đến từ bên ngoài. Van FLOW hỏng làm lượng nước thải ra qua nhiều. Khi đó nước tinh khiết sẽ ra quá ít. Trong bình chứa không đủ làm cho lượng áp lực, khí trong bình thấp. ..

Đề Xuất Giải Pháp Khắc Phục:

Van FLOW đã hỏng chúng ta cần phải thay thế Van FLOW mới để đảm bảo máy hoạt động lại. Thao tác này rất cần sự hỗ trợ của các kỹ thuật viên Sawa hỗ trợ. Hãy liên hệ với đội ngũ kỹ thuật Sawa theo số máy 19002296 để có sự hỗ trợ tốt nhất.

Nguyên Nhân 4: Bơm Yếu Khiến Áp Lực Bơm Yếu.

Nguyên nhân ở đây là gì?

Adaptor yếu làm cho hoạt động của bơm bơm yếu. Từ đó không ép được nước qua màng RO. Máy không có nước tinh khiết vào bình áp do đó máy chạy liên tục. Kết quả là Máy Lọc Nước Ro Gia Đình không thể tự ngắt được.

Biện Pháp Xử Lý Kịp Thời:
 • Việc cần làm lúc này là tháo cút đầu đẩy của bơm ra. Để kiểm tra áp lực nước đầu ra của bơm xem có mạnh không.
 • Kiểm tra áp lực đầu bơm xem đủ áp lực không, để thay mới hoặc sửa chữa bơm.
 • Kiểm tra đầu ra của Adaptor xem có đủ điện áp 12V không.
 • Bước cuối cùng là thay thế Adaptor mới.

5,. Nước Uống Có Vị Lạ.

Nước Uống Có Vị Lạ là điều mà hấu hết các khách hàng, người sử dụng dòng máy lọc nước tỏ ra rất quan ngại. Mùi vị của nước là yếu tố rất dễ dàng cảnh báo cho bạn biết được là Máy lọc nước gia đình mình đang gặp phải sự cố. Mà chưa cần đến bất kì thiết bị nào kiểm chứng.

Mời Các Bạn Xem Thêm: Dấu hiệu nhận biết các vấn đề về nước

Nước Uống Có Vị Lạ: Nguyên nhân ở đây là gì?

Nguyên nhân mâu chốt ở đây đến từ hệ thống lõi lọc tạo mùi và tạo khoáng hết hạn. Với các dòng máy lọc nước gia đình loại mớ lỗi phát sinh chủ yếu từ các lõi số 4,5,6,7.

Đề Xuất Giải Pháp Khắc Phục.

Thao tác và phương pháp đơn giản nhất là chúng ta thay thế lõi lọc (Lõi số 4 và 5). Đảm bảo nguồn nước gia đình bạn hoàn toàn đảm bảo và ổn định.

6,. Nước Thải Vẫn Ra Nhiều Mặc Dù Ngắt Máy.

Thông thường khi ngắt máy, quy trình lọc nước của máy lọc nước Ro gia đình sẽ được dừng lại. Điều này chứng tỏ hệ thống thiết bị bên trong của máy lọc hoạt động ổn định. Tuy vậy tại sự cố máy đã có dấu hiệu ngắt rồi mà nước thải vẫn ra rất nhiều. Đây là trường hợp gây tổn hại khá nghiêm trọng tới chiếc máy bạn đang sử dụng. 

3 Nguyên Nhân Chính Sau Đây:

 • Van điện từ hỏng nên nước vẫn vào có áp dẫn đến bơm vẫn có điện để hoạt động
 • Van nước thải bị lắp ngược, không có van nước thải
 • Áp lực nước lớn hơn 40 Psi.

Đề Xuất Cách Khắc Phục:

Từ những nguyên nhân khác nhau khiến chiếc máy lọc nước RO gia đình thải nước nhiều khi đã ngắt. Bạn nên nhờ tới đội ngũ kỹ thuật của Sawa chúng tôi để được xử lý chính xác vì việc này đòi hỏi những người phải có chuyên môn trong ngành.

7,. Máy kêu Tạch Tạch Bên Trong.

Mỗi lần sử dụng máy lọc nước mà máy gặp phải sự có sẽ khiến cho chiếc máy nhà bạn trở nên kém bền hơn. Tiếng máy kêu ” tạch” ” tạch” nghe tưởng chừng không phải là lỗi, tuy nhiên âm thanh phát ra to, tần suất dày trong suốt thời gian hoạt động của máy. Về cảm quan, tiếng ồn làm cho người dùng thấy rất phiền toái. Nhưng ẩn sâu bên trong âm thanh dày, kéo dài này là rất nhiều sự cố máy lọc nước Ro gia đình phổ biến hiện nay: 

Xác Định Bởi 4 Nguyên Nhân.

 • Do tắc lõi lọc
 • Dây cấp nước đầu vào bị hỏng
 • Van điện từ bị nghẹt
 • Van điện từ bị hỏng

Cách khắc phục:

 • Bước 1: Bạn kiểm tra xem các lõi 1234 có tắc không
 • Bước 2: Kiểm tra nước đầu vào có đủ nước và áp lực không
 • Bước 3: Xác định van điện từ hỏng hay van từ bị nghẹt

Dịch vụ hoàn toàn miễn phí:  SỬA MÁY LỌC NƯỚC THAY LÕI LỌC NƯỚC

8,. Nhóm Nguyên Nhân Đến Từ Bơm:

Vai trò của bơm trong hệ thống lọc nước của máy lọc nước Ro gia đình là vô cùng cần thiết. Nếu như để xảy ra các lỗi về bơm thì dù cho it hay nhiều cũng đều ảnh hưởng ngay lâp tức tới hoạt động của máy thậm chí là chất lượng nước đầu ra.

Dưới đây là những sự cố về bơm cơ bản tác động trực tiếp đến độ bền của máy lọc nước RO gia đình:

Các trường hợp Nguyên nhân là gì? Các bước để xử lý
Bơm Ngừng Hoạt Động
 • Do diện không được cấp,
 • Adaptor hỏng,
 • Van áp thấp không đóng vì áp lực trong bình chứa yếu.
Bước 1:  Kiểm tra nguồn điện.Bước 2: Khắc phục sự cố vơi Adaptor.

Bước 3: Kiểm tra van khóa nguồn nước.

Bơm Hoạt Động Không Đều+ Kêu To
 • Áp lực nước không đủ
 • Lõi lọc bị tắc bẩn
Bước 1: Tăng áp lực nguồn nước cấp thông thường.Bước 2: Duy trì độ cao phù hơp giữa nguồn cấp nước với với máy lọc nước > 3m

Bước 3: Nếu 2 bước trên không thể thực hiện được bạn hãy thay bơm.

Nước bị rỉ ở vị trí đầu  Đầu bơm bị hỏng
 • Xác định vị trí hỏng tại Gio-ang, Thay thế gio-ang, vòng bi của thiết bị.
 • Nếu cần thiết phải thay bơm cho máy
Bơm hoạt động liên tục nhưng không có nước tinh khiết và nước thải.
 • Hỏng van điện từ.
 • Nước cấp vào không đủ.
 • Kiểm tra dây dẫn điện của van điện từ
 • Thay van điện từ
 • Kiểm tra van khóa nguồn nước.

Xác định đúng sự cố từ bơm thực sự không hề đơn giản nếu như bạn đọc tự thực hiện các thao tác tại nhà. Để đơn giản hóa các vấn đề gặp phải, đội ngũ Sawa khuyên bạn không nên tự ý tháo các bộ phận của máy ra khi không có chuyên môn trong lĩnh vực này. Hãy liên hệ với chúng tôi theo Hotline 19002296để khắc phục được sự cố tốt nhất.

Máy Lọc Nước Gia Đình Sawa: Linh Kiện & Chức Năng

Mời Bạn Tham Khảo: Các Linh Kiện Máy Lọc Nước Phổ Biến.

Theo dõi rất nhiều thông tin về chuyên môn từ đội ngũ Sawa Việt Nam. Nếu như bạn chưa từng tìm hiểu âu về ngành máy lọc nước. Chắc chắn sẽ co những khái niệm khó hiểu như: Adator, bình áp, rơ le áp cao. Vậy để các bạn hiểu sâu hơn về các loại linh kiện của máy lọc nước gia đình mình đang sử dụng.

Các linh kiện phổ biến trong máy lọc nước

Các linh kiện phổ biến trong máy lọc nước

 Dưới đây là danh sách một số linh kiện phổ biến:

Stt Linh Kiện Chức Năng
1 Adaptor Bộ nguồn chuyển đổi điện áp từ 220V xuống 36v một chiều sử dụng trong máy lọc nước RO gia đình cho tơi công suất lớn hiên nay.
2 Bình áp
 • Chức năng chính là chứa nước tinh khiết và giữ áp lực cho may hoạt động.
 • Có 2 loại bình áp với các thể tích được làm bằng thép hoặc nhựa.
3 Rơle (van) áp cao trong máy lọc nước RO Ngắt điện khi áp suất nước lọc cao, bình chứa đầy, bảo vệ và dừng quá trình lọc khi nước đầy.
4 Rơle (van) áp thấp trong máy lọc nước RO  Phát hiện và ngắt điện khi áp suất nước vào không có hoặc thấp, bảo vệ khi áp suất nước vào thấp.
5 Khóa cấp nước đầu vào nhựa 1/2 inch – Phi ( 6mm- 10mm10mm) Khớp nối nhanh, kết nối và cấp nước đầu vào cho máy lọc nước, độ bền cao, tiện dụng và kinh tế.
6 Van Cơ 4 Cửa Trong Máy Lọc nước RO Sử dụng để khóa ngắt nước không cần dùng điện khi máy lọc nước đã lọc nước đầy.
7 Bơm tăng áp Bơm hút, đẩy áp làm áp lực của bình áp được kích hoạt. Nước theo đo mà đi ra hay vào bình áp một cách cụ thể.
8 Van điện từ 24v trong máy lọc nước RO Sử dụng để khóa ngắt nước khi máy lọc nước dừng làm việc do trạng thái bảo vệ hoặc nước đầy.

Sawa Việt Nam JSC.,

 • VPGD: TTTM Goldenland – 275 Nguyễn Trãi – Thanh Xuân – Hà Nội
 • Showroom 1: 34 Nghiêm Xuân Yêm – Thanh Trì – Hà Nội
 • Showroom 2: 54 Trường Chinh – Đống Đa – Hà Nội
 • Và các điểm bán, chi nhánh tại Hà Nam, Hải Dương, Hưng Yên, Nghệ An …
 • Hotline19002296 – 024.6655 2266 – 090 666 9000
 • Website: Https://maylocnuoc.sawa.vn
 • Email: Sales@sawa.vn – Sales-admin@sawa.vn

Với 8 Sự Cố Máy Lọc Nước RO Gia Đình Thường Gặp Và Cách Khắc Phục được trình bày bởi đội ngũ Sawa. Chúng rất cảm ơn quý bạn đọc dành thời gian đón đọc. Đội ngũ Sawa hi vọng rằng đã góp mọt phần nhỏ bé giúp bạn đọc khắc phục được những sự cố của máy. Hoặc đơn giản là tìm ra sự cố của chiếc máy lọc nước bạn đang dùng. Mọi yêu cầu hay ý kiến đóng góp xin vui lòng liên hệ hotline: 1900 2296 hoặc bình luận phía dưới bài viết. Chúng tôi luôn đồng hành cùng bạn!