Asen: Độc tố nhiễm trong nước và nguy hại cho cơ thể con người

8087
asen

Asen thường bị gọi nhầm là là thạch tín (chữ Hán: 石信). Vốn là từ chỉ quặng oxit của nó – a-sen trioxit (As2O3), cũng là chất độc như a-sen. Nhưng thạch tín là Arsenolit, một dạng khác của asen và có độc. Hình thành thứ cấp như là sản phẩm phong hóa (oxi hóa) của các khoáng vật sulfua chứa asen trong các mạch nhiệt dịch.

Chương trình khuyến mại khủng: Máy lọc nước gia đình tại Sawa Việt Nam

Asen là chất gì?

Asen là một á kim có màu xám bạc và A-sen rất độc khi ở dạng hợp chất. Trong tự nhiên, Asen nằm ở lớp trầm tích của vỏ trái đất. Do vậy nó thường có mặt trong các tầng nước ngầm và nước bề mặt.

Xem thêm: Thực trạng ô nhiễm nguồn nước

Để trả lời cho câu hỏi ” Asen là gì ? ” – Theo PGS.TS.BS Nguyễn Huy Nga. Cục trưởng Cục Quản lý môi trường y tế, Bộ Y tế. “A-sen là một chất độc, độc gấp 4 lần thủy ngân. Cơ quan nghiên cứu ung thư quốc tế (IARC) và liên minh Châu Âu (EU) công nhận là các chất gây ung thư nhóm 1”

asen trong nước ngầm
asen trong nước ngầm

Asen ảnh hưởng lên cơ thể và sức khỏe con người như thế nào?

Asen có thể xâm nhập cơ thể theo 3 đường: hô hấp, da và chủ yếu là tiêu hóa. Asen tác động xấu đến hệ tuần hoàn, hệ thần kinh. Nếu bị nhiễm độc từ từ, mỗi ngày một ít, tuỳ theo mức độ bị nhiễm và thể tạng mỗi người. Có thể xuất hiện nhiều bệnh như: rụng tóc, buồn nôn, sút cân, ung thư, giảm trí nhớ. A-sen làm thay đổi cân bằng hệ thống enzim của cơ thể. Nên tác hại của nó đối với phụ nữ và trẻ em là lớn nhất.

Công thức hóa học asen
Công thức hóa học asen

Từ lâu, người ta đã biết đến tác hại của việc tiếp xúc với Asen đối với cơ thể con người. Tuy vậy, người ta thường chỉ nghĩ tới nhiễm độc Asen những trường cấp tính, rõ ràng do ăn, uống, hít phải hay tiếp xúc với Asen có liều lượng lớn. A-sen khi thâm nhập hàng ngày vào cơ thể kể cả ở hàm lượng thấp cũng gây ra nhiều tác hại cho sức khỏe như: gây hoại tử các vết loét ở tay, chân, làm rối loạn sắc tố da, sừng hóa gan bàn tay, gan bàn chân, thậm chí liên quan đến bệnh tiểu đường, tim mạch, ung thư bàng quang, ung thư gan.

Tính hóa tính của Asen

Dạng vô cơ của Asen độc hơn dạng hữu cơ của nó, dạng gây độc ảnh hưởng mạnh tới con người là Asen hóa trị III… Thạch tín là tên gọi thông thường dùng chỉ nguyên tố Asen, nhưng cũng đồng thời dùng chỉ hợp chất oxit của Asen hoá trị III (As2O3). Oxit này màu trắng, dạng bột, tan được trong nước, rất độc. Khi uống phải một lượng thạch tín (As2O3) bằng nửa hạt ngô, người ta có thể chết ngay tức khắc.

Tham khảo: Cộng nghệ lọc RO loại bỏ Asen

HÃY LƯU Ý VỀ SỰ Ô NHIỄM NƯỚC & BẢO VỆ SỨC KHỎE GIA ĐÌNH BẠN

Tự bảo vệ sức khỏe và nâng cao chất lượng đời sống là việc nên làm. Máy lọc nước nói chung và máy lọc RO nói riêng đã trở nên thiết yếu cho mỗi gia đình. Hàng trăm nghìn hộ gia đình đã trang bị và sử dụng trong mấy năm trở lại đây, hàng trăm doanh nghiệp cung cấp sản phẩm máy lọc nước RO ra thị trường

Một số máy lọc nước RO Sawa loại bỏ Asen

Để có thêm thông tin chi tiết, Bạn có thể yêu cầu tư vấn thông qua Hotline:1900 2296 hoặc gửi yêu cầu theo Link chat phía dưới trang, đội ngũ Sawa Việt nam sẽ liên hệ và hỗ trợ bạn tốt nhất, trân trọng!

Bình luận của bạn

Loading Facebook Comments ...

4 Bình luận

Bình luận đã bị đóng.