Quy trình chuẩn đoán sỏi tiết niệu ở chó mèo chính xác

617
Quy trình chuẩn đoán sỏi tiết niệu ở chó mèo

Quy trình chuẩn đoán sỏi tiết niệu ở chó mèo sẽ được trình bày chi tiết qua bài viết dưới đây. Bài viết là sự kinh nghiệm của chúng tôi trong quá trình hợp tác với đội ngũ y bác sĩ của viện thú nuôi Pethealth. Cơ sở hàng đầu trong lĩnh vực khám chữa bệnh cho thú cưng tại Việt Nam.

Chẩn đoán sỏi tiết niệu ở chó mèo

Bác sĩ thú y sẽ cẩn thận cảm nhận bụng thú cưng, xem xét bụng có bị căng cứng. Ngoài các biểu hiện lâm sàng ra, cần phải kết hợp các phương pháp khác như: siêu âm, chụp X-quang đường hệ niệu có cản quang hay không cản quang và xét nghiệm máu, nước tiểu. Để xác định chính xác số lượng các viên sỏi và vị trí sỏi trên đường tiết niệu, tình trạng nhiễm trùng huyết và đánh giá chức năng của thận. Những chẩn đoán này là rất quan trọng để quyết định phương pháp: điều trị nội khoa hay phải phẫu thuật.

Quy trình chuẩn đoán sỏi tiết niệu ở chó mèo

Thông qua xét nghiệm nước tiểu, bác sĩ có thể phân biệt được thú cưng bị sỏi loại gì. Có 5 loại sỏi khác nhau:

  • pH  nước tiểu > 6: sỏi Uric, Cystinic
  • pH  =6-7: sỏi oxalic, Phosphacalcic
  • pH > 7: sỏi Phospho Amoniac Magne

Một số trường hợp pH < 6 vẫn bị sạn thì phải kết hợp với X-quang, siêu âm để chẩn đoán. Một số thuốc có thể làm hạ pH, nên nếu khi kiểm tra mà pH < 6 nhưng vẫn có nghi ngờ sỏi. Bác sĩ thú y sẽ tiến hành phân tích sỏi.

Bạn có thể tham khảo thêm các thông tin từ bài viết Biểu hiện sỏi tiết niệu ở chó mèo. Hoặc tại blog maylocnuoc.sawa tham khảo thêm các dịch vụ thú cảnh khác đảm bảo swusc khỏe vật nuôi cách tốt nhất. Chúc các bạn thành công.

Để được hỗ trợ trực tiếp từ PetHealth, vui lòng liên hệ:

Phòng chăm sóc khách hàng

VPGD: 240 Âu Cơ- Quảng An- Tây Hồ- Hà Nội
Tồng đài: 024.22241.8882- 090.842.8882
Email: cskh@pethealth.vn
Website: pethealth.vn
Rất hân hạnh được đón tiếp

Quy trình chuẩn đoán sỏi tiết niệu ở chó mèo chính xác
1 (20%) 1 vote[s]

Bình luận của bạn

Loading Facebook Comments ...