Nguyên nhân sỏi tiết niệu hay xảy ra ở chó mèo là gì?

609
Nguyên nhân sỏi tiết niệu hay xảy ra ở chó mèo

Nguyên nhân sỏi tiết niệu hay xảy ra ở chó mèo là gì? Bạn quan tâm tới vât nuôi của mình. Bạn chăm sóc chúng rất chu đáo. Nhưng tại sao chúng vẫn mắc phải bệnh sỏi tiết niệu?

Bài viết là chia sẻ kinh nghiệm trong quá trình chúng tôi hợp tác cùng đội ngũ y bác sĩ bệnh viện thú y Pethealth. Cơ sở hàng đầu trong lĩnh vực chăm sóc thú cưng tại Việt Nam.

Vì sao chó mèo hay bị sỏi tiết niệu?

Như đã trình bày trong bài viết trước, quá trình hình thành sỏi đường tiết niệu rất phức tạp, do nhiều yếu tố gây ra. 1 hòn sỏi thường có cấu trúc đặc thù gồm 2 yếu tố:

  • Chất mucoprotein có tác dụng như chất keo kết dính các tinh thể với nhau để tạo sỏi.
  • Các tinh thể của các chất bình thường được hòa tan trong nước tiểu. Chủ yếu là calci và oxalate. Ngoài ra còn có phosphate, magne, urat, cystine.

Khi nước tiểu bị cô đặc quá mức hoặc khi pH nước tiểu thay đổi. Các chất hòa tan trong nước tiểu sẽ kết tinh lại thành các tinh thể. Các tinh thể sẽ bị loại trừ theo dòng nước tiểu. Cần phải có chất mucoprotein thì các tinh thể mới liên kết được với nhau để tạo ra hòn sỏi. Nhiễm trùng tiết niệu dễ gây kết tụ sỏi. Những bất thường ở đường tiết niệu làm chậm hoặc bế tắc dòng nước tiểu dễ gây kết tụ sỏi.

 

Nguyên nhân sỏi tiết niệu hay xảy ra ở chó mèo

Thức ăn đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành những tinh thể sỏi này. Với cách sản xuất nghiền bột xương sẽ tạo rất nhiều khoáng. Do đó bạn cần xem kỹ thành phần khi chọn thức ăn cho chó, mèo.

Mời bạn tham khảo bài viết: Biểu hiện Sỏi Tiết Niệu Ở Chó Mèo để tìm ra phương pháp chữa trị kịp thời nếu vật nuôi của bạn đang mắc phải căn bệnh này.

Tại blog maylocnuoc.sawa bạn có thể tìm thêm được bài viết về chăm sóc thú nuôi  để đảm bảo sức khỏe vật nuôi cách tốt nhất.

Để được hỗ trợ trực tiếp từ PetHealth, vui lòng liên hệ:

Phòng chăm sóc khách hàng

VPGD: 240 Âu Cơ- Quảng An- Tây Hồ- Hà Nội
Tồng đài: 024.22241.8882- 090.842.8882
Email: cskh@pethealth.vn
Website: pethealth.vn
Rất hân hạnh được đón tiếp

Nguyên nhân sỏi tiết niệu hay xảy ra ở chó mèo là gì?
5 (100%) 1 vote[s]

Bình luận của bạn

Loading Facebook Comments ...