Những công dụng nổi bật của than hoạt tính có trong máy lọc nước

5397
than-hoat-tinh-trong-may-loc-nuoc
than-hoat-tinh-trong-may-loc-nuoc

Chắc hẳn cái tên than hoạt tính không còn quá xa lạ với nhiều người hiện nay. Nhưng ít ai biết công dụng nổi bật của than hoạt tính có trong máy lọc nước gia đình là như thế nào. Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Mời bạn tham khảo Máy lọc nước RO sử dụng than hoạt tính tối ưu trong các lõi lọc. Sản phẩm được nhập khẩu nguyên chiếc và đang áp dụng ưu đãi cực khủng.

Ngày nay, than hoạt tính được sử dụng rất rộng rãi trong y học để phòng dịch. Và hiện tại nó đã được dùng trong cả hệ thống lọc nước, lọc không khí của gia đình. Với cấu trúc đặc biệt và được sản xuất bởi quy trình công nghệ tiên tiến. Công dụng của than hoạt tính trong máy lọc nước giúp loại bỏ hàng trăm hợp chất hóa học. Những thứ có thể gây hại cho con người.

1. Công dụng của than hoạt tính sử dụng trong máy lọc nước

  • Than hoạt tính dạng bột. Thường được sử dụng để lọc mùi, lọc 1 số chất màu và cả chất béo hòa tan trong nước. Tuy nhiên, do tính chất dễ bị rửa trôi và không ổn định. Nên than hoạt tính dạng bột chủ yếu được sử dụng dưới dạng bổ trợ. Ở các hệ thống lọc nước công nghiệp lớn.
  • Than hoạt tính dạng hạt: được cấu thành từ những hạt than nhỏ và bền hơn dạng bột. Than hoạt tính được sử dụng rộng rãi trong hệ thống lọc nước máy hay xử lý nước gia đình. Nó có tác dụng, lọc mùi, xử lý nước bị nhiễm bẩn, hấp thụ chất độc hại. Nhưng hiệu quả lọc sẽ phụ thuộc nhiều vào tốc độ dòng nước, nếu tốc độ dòng nước quá lớn mà không có cách hãm thì hiệu quả sẽ không cao.
  • Than hoạt tính dạng khối là cấu trúc than tốt nhất và lọc nước hiệu quả nhất, đang được sử dụng rộng rãi hiện nay. Khi dòng nước chảy qua khối than hoạt tính vững chắc, các tạp chất bẩn sẽ bị giữ lại và dòng nước đi qua sạch sẽ.

Xem thêm bài viết: Những cách để vệ sinh màng lọc nước RO nhanh chóng

Các loại và công dụng của than hoạt tính
Các loại và công dụng của than hoạt tính

2. Tác dụng của than hoạt tính có trong máy lọc nước

Than hoạt tính là 1 trong những vật liệu đơn giản có rất nhiều trong đời sống hiện nay. Tuy nhiên, rất ít ai trong chúng ta có thể biết được tác dụng của than hoạt tính ra sao.

Do đặc tính hấp thụ cao nên than hoạt tính được dùng trong xử lý nước với mục đích: khử các chất bẩn, làm sạch vết của các kim loại nặng hòa tan trong nước, làm sạch triệt để chất hữu cơ hòa tan, khử mùi và vị. Đặc biệt nước thải công nghiệp chứa các chất hữu cơ độc hại. Hoặc các phần tử có độ bền vững bề mặt cao ngăn cản các quá trình xử lý cơ học.

Nước đi qua than hoạt tính, các phân tử hữu cơ hòa tan được giữ lại trên bề mặt. Ngoài ra, trong quá trình lọc than hoạt tính chứa và nuôi dưỡng các loại vi khuẩn. Có khả năng phân hủy các chất hữu cơ dính bám để tạo ra bề mặt tự do. Cho phép giữ lại các phân tử hữu cơ mới.

Mời bạn tham khảo chương trình tặng lõi lọc nước miễn phí tại Sawa

Giúp khử clo trong nước, khi tiệt trùng nước bằng clo thường phải giữ lại 1 lượng clo dư trong thời gian tiếp xúc để đảm bảo khả năng tiệt trùng tiếp trên đường ống dẫn. Khi đó, lượng clo dư này gây mùi khó chịu có thể sử dụng than hoạt tính để khử.

Mô hình xử lý nước của than hoạt tính
Mô hình xử lý nước của than hoạt tính

3. Những lưu ý khi sử dụng than hoạt tính để lọc nước

Chất lượng lõi lọc là rất cần thiết, do đó sử dụng than hoạt tính dạng khối sẽ tốt nhất bởi mức độ đặc cao hơn, giúp ngăn cản và hấp thụ tạp chất tốt hơn.

Thời gian tiếp xúc giữa dòng nước và lõi lọc càng lâu thì khả năng lọc càng hiệu quả. Điều này phụ thuộc vào tốc độ dòng nước và kích thước của ống lọc.

Than hoạt tính sau khi hấp thụ lượng tạp chất sẽ bão hòa và do vậy không có tác dụng lọc hiệu quả. Sau thời gian nhất định lõi lọc cần phải được thay thế để đảm bảo hiệu quả lọc cao nhất.

Tránh sử dụng nước nóng chạy qua lõi lọc than hoạt tính bởi nước nóng làm tăng khả năng hòa tan tạp chất, tăng khả năng hoạt động của tạp chất khiến than hoạt tính giảm mất khả năng hút bám hiệu quả.

Lõi lọc nước chứa than hoạt tính
Lõi lọc nước chứa than hoạt tính

Trên đây là 1 số công dụng nổi bật cũng như lưu ý khi sử dụng than hoạt tính trong máy lọc nước. Hy vọng thông tin dưới đây giúp cho quý vị hiểu về những gì mà than hoạt tính đem lại.

Những công dụng nổi bật của than hoạt tính có trong máy lọc nước
3.8 (76.67%) 12 vote[s]

Bình luận của bạn

Loading Facebook Comments ...