Nuôi Dạy Trẻ Thời Đại Số: 6 Thực Tiễn Bạn Có Thể Chưa Áp Dụng

989
Trẻ em thời đại số
Trẻ em thời đại số

Cuộc Sống Số đã và đang chi phối toàn xã hội. Nuôi Dạy Trẻ Thời Đại Số là điều mà mọi bậc cha mẹ vô cùng băn khoăn. Cách thức nuôi dạy trẻ của cả gia đình và nhà trường đang ngày càng trở nên đáng báo động. Đã đến lúc các bậc cha mẹ cần nhìn lại một số vấn đề:

Cuộc sống Số Đang Diễn Ra :

  • Nếu trẻ em được chơi nhiều hơn thay vì các bài kiểm tra trên lớp?
  • Nếu nhiều trẻ em mới biết đi chiêm ngưỡng nhưng con chim thật đang bay thay vì chơi Angry Birds trên Ipad hay Smartphone?
  • Nếu trẻ em được tự làm nhiều thứ hơn ngoài các giới hạn mà người lớn đang áp đặt?

Trẻ emWow, trẻ em được chơi là một cơ hội lớn để các em được khám phá và tự trải nghiệm về thế giới. Và đó mới thực sự là một kho tàng kiến thức được chính các em khai mở. Tuy nhiên phần đa số điều này đang được các bậc cha mẹ áp dụng ngược lại. Mặc dù chúng ta đều thấy cả xã hội đều không đồng tình với thực tế này.

Một trích đoạn trên trang Vnexpress: Theo thạc sĩ Linh Nga

Trẻ bị căng thẳng tâm lý. Do bị cha mẹ ép học nhiều hoặc buộc phải “chạy đua” để đạt thành tích mong đợi của nhà trường và gia đình. Thường dẫn đến rối loạn giấc ngủ, trầm cảm, lo âu, chán nản, không tập trung được.

Một số em bị ám ảnh nghi thức như rửa tay chân liên tục. Lặp đi lặp lại những hành vi bất thường. Nhiều em sợ đi học, sợ đến trường.

Việc phát bệnh tùy thuộc vào tâm lý và cá tính từng em. Những em thuộc kiểu người hay lo lắng, cầu toàn thì dễ căng thẳng hơn. Các em sẽ sợ hãi trước áp lực học tập quá lớn. Nhiều em học trước quên sau, mất niềm tin vào bản thân.

Trẻ em 2

Sự kỳ vọng của cha mẹ cũng là một nguyên nhân khiến trẻ stress.

Thạc sĩ Linh Nga từng gặp một học sinh lớp 9. Khi đưa con đến, cha mẹ em đều khẳng định không bao giờ ép em học. Sau nhiều lần trò chuyện, bé gái kể đi đâu bố mẹ cũng khoe con mình học tốt, thông minh. Em tự hứa với bản thân quyết tâm phải học thật giỏi để đúng như những lời “quảng cáo” của bố mẹ. Suy nghĩ quá nhiều về việc luôn phải học giỏi. Cô bé bị ám ảnh dẫn đến học không vào, nhớ trước quên sau. Nhìn con gái uể oải, bỏ cả ăn uống, không thiết tha cuộc sống. Ba mẹ ban đầu tưởng con yêu sớm, chứ chưa hề nghĩ đến việc con lo âu trầm cảm vì… muốn học giỏi.

Trẻ em

Thực trạng đó thực sự đáng báo động, vì tương lai của chính con trẻ các bậc cha mẹ cần nghiêm túc xem xét và đưa ra các biện pháp chủ động, không nên dựa vào thói quen, xã hội hay nhà trường để mặc cho trẻ bị kéo vào cách nuôi dậy thiếu an toàn. Dưới đây chúng tôi nêu ra 6 thực tiễn có thể bạn chưa áp dụng nhưng rất nên:

Đừng Nên Bỏ Qua Các Điều Sau:

  1. Hãy để cho con trẻ có nhiều thời gian nhất được tiếp xúc với thiên nhiên, ngoài trời, trẻ em được trải nghiệm không gian cũng như các sự vật khác: Một con sâu bò trên lá, một con bướm đang bay, một hạt mầm đang nảy…
  2. Đơn giản hóa các hành vi của trẻ, giảm bớt các bài học, các giới hạn về hành vi của trẻ. Không cần thiết phải cố gắng để trẻ phải là học sinh giỏi nhất lớp, phải có điểm 10 … Việc tận dụng mọi khung thời gian để áp đặt cho việc học của trẻ sẽ rất có hại cho sự phát triển cả thể chất lẫn tâm hồn.
  3. Hãy để cho trẻ ý thức hơn về trách nhiệm với môi trường và tránh sự lãng phí, bắt đầu từ chính tấm gương sáng nhất là từ bố mẹ: Không để đồ ăn thừa, tái sử dụng vật dụng có thể sử dụng lại, vứt rác vào thùng …
  4. Để tâm đến thời tiết như nắng mưa… từ đó bạn sẽ tránh các nguy cơ đối với sức khỏe của trẻ khi hoạt động, chơi ngoài trời
  5. Không nên có những dọa dẫm để trẻ sợ hãi điều gì đó, để trẻ chủ động và tự do hơn với các hoạt động. Từ đó khi trẻ lớn dần sẽ tự vận động và kiểm soát được ngoại cảnh, tính tự chủ, độc lập sẽ phát triển tốt nhất.
  6. Tạo ra các khoảng không gian không có thiết bị số như máy tính, Ipad, tivi … Hoặc cũng có thể thiết lập khung thời gian không được sử dụng thiết bị nêu trên hàng ngày…

Hãy quan tâm, hãy chăm sóc và dạy con trẻ đúng cách thay vì cố gượng ép để các em trở thành công cụ thực hiện các mơ ước của chính cha mẹ

Bài viết này chỉ mang tính chia sẻ và mong muốn truyền thêm cảm hứng cho các bậc cha mẹ thời đại số, rất khó và đầy những rủi ro, nhưng chúng ta không ngừng được, càng không thể hùa theo số đông mà quên đi mục đích cuối đó là: Sự hòa nhập của con trẻ với môi trường sống, với xã hội văn minh.

Nhóm biên tập: Bình lọc nước kangaroo

Bình luận của bạn

Loading Facebook Comments ...

BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Vui lòng viết bình luận!
Vui lòng nhập tên bạn ở đây