Thực trạng đáng báo động về sự ô nhiễm nguồn nước

2593

Nguồn nước ô nhiễm là vấn đề của cả xã hội

Hiện nay, môi trường nước ở nhiều đô thị, khu công nghiệp và làng nghề. Ngày càng bị ô nhiễm nghiêm trọng bởi nước thải, khí thải và chất thải rắn. Ở các thành phố lớn, hàng trăm cơ sở sản xuất công nghiệp. Đang gây ô nhiễm nguồn nước do không có công trình và thiết bị xử lý chất thải.
Mời bạn tham khảo các sản phẩm máy lọc nước cho gia đình tại Sawa Việt Nam
Với tốc độ công nghiệp hóa, đô thị hoá khá nhanh cùng sự gia tăng dân số. Là nguyên nhân chính gây áp lực ngày càng nặng nề đối với tài nguyên nước.
Sự ô nhiễm môi trường nước đáng báo động
Sự ô nhiễm môi trường nước đáng báo động

Mức độ ô nhiễm nguồn nước ở các khu công nghiệp, khu chế xuất, cụm công nghiệp tập trung là rất lớn

Liên tiếp trong thời gian qua, trên địa bàn cả nước, hiện tượng ô nhiễm môi trường nước đã làm cho hiện tượng cá chết bất thường hàng loạt. Mặc dù các cấp, các ngành đã có nhiều cố gắng trong việc thực hiện chính sách và pháp luật về bảo vệ môi trường. Nhưng tình trạng ô nhiễm nước là vấn đề rất đáng lo ngại.

Ô nhiễm nguồn nước xuất phát từ việc các ao, hồ, sông tiếp nhận nhiều loại nguồn thải. Môi trường nước mặt đang ở tình trạng ô nhiễm tại nhiều nơi. Tuy nhiên, nguồn thải chính tác động đến môi trường nước mặt ở nước ta. Là nước thải nông nghiệp, công nghiệp và nước thải sinh hoạt.

Sự gia tăng ô nhiễm nguồn nước không ngừng

Mức độ gia tăng các nguồn nước thải hiện nay ngày càng lớn. Với quy mô rộng ở hầu hết các vùng miền trong cả nước. Quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Nhiều ngành công nghiệp được mở rộng quy mô sản xuất cũng như phạm vi phân bố. Cùng với đó là sự gia tăng lượng nước thải lớn, trong khi đó. Mức đầu tư cho hệ thống xử lý nước thải chưa đáp ứng yêu cầu.

Mời bạn tham khảo bài viết: Quy Chuẩn Nước Sinh Hoạt QCVN 02:2009/BYT

Nước thải sinh hoạt chiếm trên 30% tổng lượng thải trực tiếp ra các sông hồ hay kênh rạch dẫn ra sông. Theo số liệu tính toán của cơ quan môi trường cho thấy Đông Nam Bộ và đồng bằng sông Hồng. Là 2 vùng tập trung nhiều lượng nước thải sinh hoạt nhất cả nước.

Vùng Đông Nam bộ với toàn bộ các tỉnh thuộc vùng kinh tế trọng điểm phía Nam. Nơi tập trung các KCN lớn, là vùng có lượng phát sinh nước thải công nghiệp lớn nhất cả nước. Số lượng KCN có hệ thống xử lý nước thải vẫn đang ở mức trung bình (50-60%). Hơn nữa, 50% trong số đó vẫn chưa hoạt động hiệu quả.

Các chỉ số đáng báo động

Theo các nghiên cứu tác động Môi trường của cơ quan Tổng cục Môi trường cho thấy. Ở ngành công nghiệp dệt may, ngành công nghiệp giấy và bột giấy. Nước thải thường có độ pH trung bình từ 9-11; chỉ số nhu cầu ôxy sinh hoá (BOD: Biochemical oxygen Demand – là lượng oxy cần thiết cung cấp cho vi sinh vật để oxi hóa các chất hữu cơ), nhu cầu ôxy hoá học (COD: Chemical oxygen Demand – là khối lượng oxy cần tiêu hao trên 1 lít nước thải) có thể lên đến 700mg/1 và 2.500mg/1; hàm lượng chất rắn lơ lửng… cao gấp nhiều lần giới hạn cho phép. Hàm lượng nước thải của các ngành này có chứa xyanua (CN-) vượt đến 84 lần, H2S vượt 4,2 lần, hàm lượng NH3 vượt 84 lần tiêu chuẩn cho phép nên đã gây ô nhiễm nặng nề các nguồn nước mặt trong vùng dân cư.

Một số nguyên nhân chính gây ra:

  • Quá trình phát triển công nghiệp hóa
  • Dân số gia tăng nhanh
  • Ngành nông nghiệp, nuồi trồng thiếu quy hoạch đồng bộ
  • Ý thức bảo vệ môi trường nước kém…

Mỗi chúng ta không thể thờ ơ với trách nhiệm bảo vệ môi trường nói chung, môi trường nước nói riêng. Tiết kiệm nước, không xả thải bừa bãi, sử dụng có trách nhiệm…

Sử dụng máy lọc nước ROsf Luxury cho sức khoẻ tốt hơn!

Tham khảo: Suckhoe&Doisong

Trang blog Sawa Việt nam

Bình luận của bạn

Loading Facebook Comments ...