Than Hoạt Tính: Ứng Dụng Than Hoạt Tính Trong Máy Lọc Nước

39663
Than hoạt tính trong máy lọc nước

Than Hoạt Tính là một dạng của carbon được xử lý để có những lỗ rỗng bé thể tích nhỏ để tăng diện tích bề mặt cho hấp phụ hoặc phản ứng hóa học. Do mức độ vi mao quản cao, chỉ một gam than hoạt tính có diện tích bề mặt vượt quá 3000 m2, được xác định bởi phương pháp hấp phụ khí…

Hình Ảnh Về Than Hoạt Tính:

Than hoạt tính trong máy lọc nước Sawa
Than hoạt tính trong máy lọc nước Sawa

Cấu tạo của than hoạt tính:

Diện tích bề mặt của than hoạt tính nếu tính ra đơn vị khối lượng thì là từ 500 đến 2500 m2/g. Lấy một ví dụ cụ thể để so sánh thì một sân quần vợt có diện tích rộng khoảng chừng 260 m2. Bề mặt riêng rất lớn này là hệ quả của cấu trúc xơ rỗng. Chủ yếu là do thừa hưởng từ nguyên liệu hữu cơ xuất sứ. Qua quá trình chưng khô (sấy) ở nhiệt độ cao trong điều kiện yếm khí. Phần lớn các vết rỗng – nứt vi mạch, đều có tính hấp thụrất mạnh. Chúng đóng vai trò các rãnh chuyển tải (kẽ nối). Than hoạt tính thường được tự nâng cấp (ví dụ, tự rửa tro hoặc các hóa chất tráng mặt). Để lưu giữ lại được những thuộc tính lọc hút. Để có thể thấm hút được các thành phần đặc biệt như kim loại nặng.

Xem thêm: Tại sao nên sử dụng máy lọc nước cho gia đình?

Cấu trúc than hoạt tính
Cấu trúc than hoạt tính

Than Hoạt Tính Trong Máy Lọc Nước RO:

Than hoạt tính được kết hợp qua xử lý để tạo thành vật liệu có cấu trúc đặc biệt, giúp tăng diện tích bề mặt tiếp xúc của than với các phân tử hóa chất trong nước và hấp thụ một lượng lớn các tạp chất bẩn bên trong nguồn nước ô nhiễm. Trong máy lọc nước ăn uống, than hoạt tính là thành phần chính trong các lõi lọc và có tầm quan trọng nhất của máy. Than hoạt tính có thể được cấu thành từ rất nhiều thành phần chứa carbon như bột than (dạng vô định hình), tinh thể than, tàn tro, vỏ dừa hay kể cả gỗ…

Than hoạt tính trong máy lọc nước
Than hoạt tính trong máy lọc nước

Than Hoạt Tính Lọc Nước Như Thế Nào?

Than hoạt tính là một chất liệu xốp, có rất nhiều lỗ lớn nhỏ. Dưới kính hiển vi điện tử, một hạt than trông giống như một tổ kiến. Vì thế, diện tích tiếp xúc bề mặt của nó rất rộng để hấp thụ tạp chất. (Tùy theo nguyên liệu gốc, tổng diện tích bề mặt của 0,5kg Than Hoạt Tính còn rộng hơn cả một sân bóng đá). Nhờ đặc tính như trên, than hoạt tính lọc nước thông qua hai quá trình song song:

  • Lọc cơ học, giữ lại các hạt cặn bằng những lỗ nhỏ.
  • Hấp thụ các tạp chất hòa tan trong nước bằng cơ chế hấp thụ bề mặt hoặc trao đổi ion.

THAN HOẠT TÍNH: MỘT TRONG NHỮNG VẬT LIỆU KHÔNG THỂ THIẾU

Một số dạng kết cấu của Than Hoạt Tính:

1. Dạng bột cám (Powered – PAC): Đây là loại được chế tạo theo công nghệ cũ. Nay thường được sử dụng trong sản xuất pin, ac-quy. Có một số nhà sản xuất dùng loại này trộn với keo để đúc thành những ống tha. Nhìn giống như dạng thứ 3 dưới đây.

2. Dạng hạt (Granulated – GAC) Là những hạt than nhỏ, thích hợp cho việc khử  mùi. Tuy nhiên, nước thường có xu hướng chảy xuyên qua những khoảng trống giữa những hạt than thay vì phải chui qua những lỗ nhỏ.

3. Dạng khối đặc (Extruded Solid Block – SB) là loại hiệu quả nhất để lọc cặn, khuẩn Coliform, chì, độc tố, khử mầu và khử mùi clorine. Loại này được làm từ nguyên một thỏi than. Được ép định dạng dưới áp xuất tới 800 tấn nên rất chắc chắn.

Hiệu xuất lọc sẽ tùy thuộc chủ yếu vào những yếu tố:

  • Tính chất vật lý của Than hoạt tính, như kết cấu, kích thước, mật độ lỗ, diện tích tiếp xúc;
  • Tính chất lý hóa của các loại tạp chất cần loại bỏ;  và cuối cùng là
  • Thời gian tiếp xúc của nước với than hoạt tính càng lâu, việc hấp thụ càng tốt.

Than hoạt tính chỉ có tác dụng với một lượng nước nhất định. Sau khi lọc được một khối lượng nước theo chỉ định của nhà sản xuất. Than sẽ không còn khả năng hấp phụ nữa.

Một số Máy Lọc Nước RO Sawa sử dụng Than Hoạt Tính trong các lõi lọc chức năng

Mời các bạn xem thêm: Máy Lọc Nước RO Sawa sử dụng Than Hoạt Tính

lien-he-sawa

Để có thêm thông tin chi tiết, Bạn có thể yêu cầu tư vấn thông qua Hotline: 1900 2296 đội ngũ Sawa sẽ liên hệ và hỗ trợ bạn tốt nhất, trân trọng!

Bình luận của bạn

Loading Facebook Comments ...